Menu
header photo

The Journey of Roach 421

baittheluc's blog

Làm sao để các cặp đôi chung sống yên ấm qua đại dịch?

thực hành cách ly xã hội trong vài ngày, vài tuần, thậm chí là vài tháng không phải điều dễ dàng, nhất là đối với các cặp vợ chồng chung nhà. Các nhà tâm lý học dự đoán sẽ có hai kết quả hậu cách ly xã hội: tăng tỉ lệ ly hôn và tăng tỉ lệ sinh. Điều này có nghĩa là cách ly tại nhà cùng chồng/vợ hoặc sẽ gia tăng mâu thuẫn, hoặc khiến mối quan hệ gắn kết hơn.

Điều gì sẽ xảy đến nếu vợ/chồng bạn ở nhà 24/7 trong nhiều tuần, hay các cặp đôi đang chung sống phải cách ly xã hội cùng nhau? Cả hai sẽ bị bó hẹp trong một không gian nhỏ cùng nhau và cùng cảm giác bất an, điều này nhen nhóm sự găng tay tiềm ẩn giữa hai người. Thêm nữa, nhu cầu tây riêng và gần gụi của mỗi người là khác nhau, nên đôi lúc một bên sẽ cảm thấy mình đang chịu đựng bên còn lại, hoặc họ không hiểu mình.

tin vui là bộ não của con người được lập trình theo cách độc đáo để phản ứng mạnh mẽ trước những mối hiểm nguy chưa biết rõ. Một khi đã biết bít tất tay là không thể tránh khỏi, chúng ta sẽ chủ động giảm thiểu tranh cãi không cần thiết. Sau đây là 6 mẹo giúp bạn trở nên người đồng hành tuyệt vời trong thời gian cách ly xã hội, được truyền cảm hứng bởi bài viết của tác giả Wendy Rose Gould trên Verywell Mind.

1. san sớt nghĩa vụ
Cách ly xã hội, làm việc tại nhà, thất nghiệp đột ngột, trông nom và dạy trẻ học ở nhà,… Tất cả những điều này làm xáo trộn lộ trình và kế hoạch trước đây của hai bạn. cho nên, cả hai cần sắp đặt thời kì và san sẻ nghĩa vụ với nhau để thích ứng với cảnh ngộ mới.

Trong lúc phân chia nhiệm vụ, quan yếu nhất là cả hai phải hiểu và nói rõ các nghĩa vụ và mong muốn của nhau. Ai nấu ăn? bài tập thể lực đổ rác? Việc nhà thì sao? Nếu bạn đã có con và đây là lần trước tiên bé học ở nhà, ai sẽ giám sát môn học nào? Ai săn sóc và dạy con trong khi cả hai vợ chồng đang làm việc tại nhà?

Đừng nghĩ việc nhà là bổn phận của riêng người còn lại, hoặc mong chờ nhau sẽ “tự biết mà làm”. thảo luận rõ ràng và mang tính xây dựng sẽ giúp các cặp đôi phối hợp ăn ý trong việc san sẻ việc nhà và nhiệm vụ riêng. Nếu không có sự đồng thuận và kế hoạch cụ thể thì thời kì cách ly xã hội có thể nhanh chóng trở thành căng thẳng và khủng hoảng với cả hai.

Bạn đời tâm lý mùa dịch 1
quan yếu nhất là cả hai phải chia sẻ và luận bàn để hiểu rõ các trách nhiệm và mong muốn của nhau.

2. Tránh những cạm bẫy giao tiếp bình thường
gượng nhẹ nhau là chẳng thể tránh khỏi giữa các cặp vợ chồng. Đặc biệt là trong mùa dịch, khi cặp đôi bị giới hạn trong một không gian nhỏ mà không có nơi nào để đi giải toả thì càng dễ xảy ra tình trạng “chuyện bé xé ra to”.

Khi xảy ra tranh luận, hãy cố gắng tránh các cạm bẫy giao tiếp phổ biến: lên cao giọng, dành quá nhiều thời kì để ca cẩm hay cảu rảu thay vì giải quyết vấn đề, sử dụng các từ khẳng định để đổ lỗi (anh/em xoành xoạch, anh/em không bao giờ), và không lắng tai vợ/chồng mình. Thay vào đó, hãy thấu hiểu sự khó khăn mà bạn trăm năm đang gặp phải. đàm đạo chính trực và cụ thể về vướng mắc của nhau sẽ giúp cả hai cởi mở và gần nhau hơn.

Theo Erin K. Tierno – nhà trị liệu cho các mối quan hệ, một cách hữu dụng cho vấn đề này là hãy lập một danh sách riêng để cất giữ tất cả lời kêu ca, thất vọng, bàn cãi của mình. Sau đó, cả hai dành ra một ngày cuối tuần để cùng xem danh sách của nhau. Bạn sẽ nhận ra nhiều điều trong danh sách này chẳng đáng để bàn cãi nữa, mà có khi bạn cũng đã quên luôn nó rồi.

Đây được xem là cách thức “cứu cánh” trong thời kì cách ly. Nó giúp bạn trút cơn giận dữ của mình vào tờ giấy thay vì bạn đời, cho bạn thêm thời kì suy nghĩ và tránh các cạm bẫy giao tế khi tranh luận bột phát.

3. thăng bằng giữa “tôi” và “chúng ta”
Khi cùng ở nhà, không nhất quyết cả hai phải làm mọi việc cùng nhau. Bạn nên dành không gian riêng trong ngày để bạn được là chính mình, trợ thời tách khỏi nhiệm vụ là người vợ/người chồng, người chồng/người mẹ.

Tập thể dục, tắm nước nóng,

Go Back

Comment

Blog Search

Blog Archive

Comments

There are currently no blog comments.